Thứ Ba, 30 tháng 7, 2013

Đặc sản Mực Sữa...

Đến Phan Thiết nếu chưa thưởng thức món mực sữa (còn gọi mực trứng, mực cơm hay mực ghim) thì xem như bạn chưa biết được hương vị của vùng đất hiếu khách này! Mực sữa là một món ăn đặc sản của Phan Thiết, với mực sữa bạn có thể chế biến thành đủ các món ăn khoái khẩu như luộc, hấp, chiên, nướng, xào, nhúng dấm, v.v.. Dưới đây là một số món ăn được chế biến bằng loại mực đặc sản này:

mua-ban-muc-kho-24h


1. Mực sữa nướng sa tế:  
mua-ban-muc-kho-24h


Nguyên liệu: ½ kg mực, 2 muỗng canh tương xí muội, 6 trái đậu bắp, gia vị, bột ngọt, tiêu, hành tỏi băm nhỏ, ớt xay, dầu ăn.

Cách làm: Mực rửa sạch, để ráo nước. Cho mực và đậu bắp vào thố, trộn đều với tương xí muội, đường, bột ngọt, tiêu, hành tỏi băm nhỏ, ớt bột xay, dầu ăn rồi để khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Quạt than hồng. Lần lượt cho mực, đậu bắp lên vỉ nướng. Lật đều tay cho mực chín đều. Để mực trông ngon mắt hơn, nướng khoảng 5 phút bạn nên rưới một chút dầu ăn lên, khoảng 2 lần là được.

2. Mực sữa nhúng dấm: 
mua-ban-muc-kho-24h


Nguyên liệu: 1 kg mực tươi, 500 gr bún, 4 trái khế, 2 trái cóc, nửa trái thơm, rau sống, bánh tráng, hành tây. Mực làm sạch và khứa vảy rồng , sau đó thái lát mỏng , xếp ra đĩa. Bào vài lát ớt, vài lát hành củ và rải vài cọng ngò xanh lên trên trang trí. Chuối chát bào vỏ xanh , bào mỏng ngâm nước có vắt chút chanh cho khỏi đen. Khế chua thái mỏng. Thơm thái miếng mỏng. Cóc gọt vỏ , xắt sợi Rau sống lặt rửa sạch 300 gr dấm + 100 gr đường + 2 muỗng tỏi phi vàng đem bỏ vào một cái lẩu. Mực ăn tới đâu nhúng tới đó, ăn kèm cùng bún, bánh tráng, rau sống chấm nước mắm chanh ớt (hay mắm nêm pha).

3. Mực sữa chiên giòn: 
mua-ban-muc-kho-24h


Có 3 cách
 Thứ nhất là để nguyên con mực, chiên ngập dầu. Cách này mực hơi lâu chín, chiên hay bị bắn vì mực ra nước, nhưng bù lại mực chín dai, ăn giòn, ngon.

Thứ 2 là áo wa 1 lớp bột khô hoặc bột nước mỏng. Cách này chiên sẽ ít bị bắn hơn, mực chín nhanh hơn do có lớp bột. Nhưng bột vàng là mực chín nên ko dai như cách kia và ăn sẽ mềm hơn.

Thứ 3 là sử dụng bột đặc, áo 1 lớp dày rùi chiên. Cách này cho thành phẩm giòn ở bên ngoài, nhưng bên trong mực chín mềm. Tuỳ theo sở thik mà làm kiểu nào.

4. Mực sữa xào dưa leo, cà chua:
mua ban muc kho 24h

Mực để nguyên con, dưa leo bổ đôi, bỏ ruột, xắt xéo, hơi dày 1 tý vì xào mà, mỏng quá sẽ dễ bị mềm. Cà chua bổ đôi, xắt múi cam. 1 số thứ tự chọn cho thêm nếu thích: hành tây xắt múi cam, ớt Đà Lạt xắt miếng vuông, thơm (dứa) xắt mỏng... Phi thơm ít tỏi/hành, xào mực trước, cho vào 1 ít bột nêm, canh mực tái thì cho các thứ trên vào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Xào 1 lúc cho mấy rau củ chín vừa, bắc xuống cho ít ngò, tiêu cho thơm.

MUABANMUCKHO24H

0 nhận xét:

Đăng nhận xét